Định cư Tây Úc: Tìm hiểu nền giáo dục chất lượng cao tại Perth

Hệ thống giáo dục chất lượng cao tại Úc thu hút du học sinh khắp nơi trên thế giới đến đây học tập từ bậc phổ thông đến đại học. Trong đó, 5 đại học tại thành phố Perth bang Tây Úc luôn thuộc top trường được đánh giá cao trên thế giới.

Giáo dục Tây Úc

Chi phí giáo dục và thời gian học tập

Nếu bạn chuyển đến Perth kèm theo con cái trong độ tuổi đến trường, có rất nhiều trường học và cơ sở giáo dục có uy tín trong khu vực để lựa chọn cho trẻ. Việc học hành của trẻ em được ưu tiên hàng đầu. Theo luật của Úc, tất cả trẻ từ 6 đến 17 tuổi phải đi học toàn thời gian còn trường mầm non dành cho trẻ em từ 4 tuổi. Thời gian nhập học vào cuối tháng 1 và bao gồm bốn học kỳ (trung bình kéo dài 10 tuần).

Thời gian học tối thiểu tại Perth như sau:

  • Mẫu giáo: tối thiểu 15 giờ mỗi tuần
  • Chuẩn bị vào tiểu học đến năm 10 tuổi: tối thiểu 25 giờ và 50 phút mỗi tuần
  • 11 và 12 tuổi: giờ linh hoạt và được xác định bởi hiệu trưởng để đáp ứng nhu cầu của học sinh

Chi phí giáo dục tại Perth

Chi phí giáo dục tại Perth

Có ba loại chính của trường tiểu học và trung học cơ sở mà bạn có thể gửi trẻ tại Perth:

Trường công lập

Các trường công lập ở Úc là các tổ chức giáo dục chất lượng cao, nơi hầu hết các chi phí được chính phủ chi trả. Tuy nhiên, cha mẹ có thể được yêu cầu trả phí tự nguyện và cũng sẽ phải trả tiền đồng phục học sinh (thường bắt buộc ở Perth), cũng như đồ dùng học tập và các hoạt động ngoại khóa.

Ghi danh vào các trường công lập ở Perth dựa trên khu vực, nghĩa là mỗi trường có khu vực gọi là ‘catchment’ tại địa phương dành cho học sinh dựa trên địa chỉ của trẻ. Nếu phụ huynh là những người có thị thực tạm thời sẽ được yêu cầu mức lệ phí khác hoặc có thể là đối tượng được nhận trợ cấp, vì vậy hãy kiểm tra tình trạng cư trú hợp pháp của bạn để xem gia đình mình được áp dụng hình thức nào.

Trường tư thục

Các trường tư ở Perth thường thu phí cao hơn nhiều so với các trường công lập (lên tới 25.000 AUD/ năm). Hầu hết các trường tư đều có liên kết tôn giáo, nhưng cũng có những trường phi tôn giáo trong khu vực. Một số trường tư thục cũng có các lựa chọn nội trú, cũng như có cả chương trình Tú tài quốc tế dành cho du học sinh (International Baccalaureate).

Thời gian học tại trường tư thục diễn ra từ tháng 1 đến tháng 12, với bốn học kỳ. Các kỳ nghỉ ở trường kéo dài hai đến ba tuần và diễn ra vào tháng Tư, tháng Bảy và tháng Chín. Kỳ nghỉ hè cuối năm thường kéo dài khoảng sáu tuần và các trường tư thục thường có kỳ nghỉ dài hơn trường công lập. Ở Tây Úc, trường học mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu, thường là từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, tuy nhiên mỗi trường có thể sẽ linh động thời gian khác nhau.

Trường Công giáo

Có rất nhiều trường Công giáo quy mô nhỏ ở Perth được gọi là các trường học ‘systemic’. Các trường này chủ yếu được chính phủ trợ cấp, nhưng sẽ thu một khoản phí nhỏ và chỉ dành riêng cho sinh viên Công giáo.

Để ghi danh cho trẻ vào trường, bạn có thể liên hệ với trường qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp. Bạn sẽ cần phải có thị thực và hồ sơ nhập cảnh Úc, bằng chứng về ngày tháng năm sinh và bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến học vấn trước đây của trẻ.

Các trường đại học ở Perth

Tây Úc có năm trường đại học quốc tế được đánh giá cao trên các bảng xếp hạng giáo dục, đều thuộc Top 100 trường đại học tốt nhất trên thế giới. Các trường đại học ở Perth và Tây Úc nói chung có 134.000 sinh viên theo học, trong đó có 35.000 du học sinh từ nước ngoài.

  • Đại học Curtin
  • Đại học Edith Cowan
  • Đại học Murdoch
  • Đại học Notre Dame
  • Đại học Tây Úc

Để vào đại học tại Perth, học sinh cần thi tuyển sinh Đại học Úc (ATAR) ngay tại trường trung học phổ thông, sau đó xét điểm theo kết quả đạt được để vào đại học hoặc cần có tương đương bằng tú tài quốc tế. Học phí đại học dao động từ 15.000 đến 30.000 AUD.

Tỉ lệ 95% người trong độ tuổi lao động tại Tây Úc có việc làm phản ánh chất lượng giáo dục, đào tạo đại học, trường nghề của Tây Úc rất cao. Đây là tiểu bang năng động và đang phát triển với rất nhiều cơ hội tiềm năng trong nhiều lĩnh vực: công nghiệp, dịch vụ, sản xuất, du lịch, ngư nghiệp…

Thông tin về tiểu bang Tây Úc

Các nhà đầu tư nước ngoài và gia đình thường lựa chọn định cư Úc theo các chương trình Visa 188, 132 để trở thành thường trú nhân hợp pháp của Úc. Đây là các loại visa được giải quyết thủ tục nhanh chóng nhất nhưng đòi hỏi phải có đặc điểm kinh doanh tại Việt Nam và Úc phù hợp với yêu cầu chương trình. Nếu bạn quan tâm đến các chương trình định cư Úc, xin liên hệ với công ty CNW theo form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ hotline 0908835533 để được tư vấn mô hình kinh doanh, thẩm định hồ sơ miễn phí và lựa chọn diện đầu tư phù hợp nhất với gia đình mình.


Xem thêm thông tin định cư Úc: