Cách xin giấy phép lái xe khi định cư Malta

Nếu chọn định cư và sinh sống lâu dài tại Malta, sở hữu giấy phép lái xe sẽ là một trong những điều bạn sẽ cần thực hiện. Quy trình lấy bằng lái xe tại Malta khá đơn giản và chỉ cần bỏ chút công sức, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được.

Sau đây là các bước để xin giấy phép lái xe khi định cư Malta.

Chọn đúng loại giấy phép lái xe bạn cần

Tùy thuộc vào kích thức, kiểu và trọng lượng xe sử dụng, bạn cần nộp đơn đến cơ quan Driving Licence Category và chọn đúng hạng mục giấy phép lái xe. Ví dụ, Giấy phép lái xe khác nhau cho xe máy, ô tô nhỏ, ô tô lớn, xe tải, xe tải, xe buýt và máy kéo. Giấy phép Lái ​​xe có thể gia hạn 10 năm một lần đối với những người dưới 70 tuổi hoặc 5 năm đối với những người trên 70 tuổi.

Tìm một người hướng dẫn lái xe

Sau đây là danh sách tất cả các trường dạy lái xe ở Malta, bạn sẽ tìm thấy tên, địa chỉ và thông tin liên hệ cần thiết và đăng ký cho mình một người hướng dẫn lái xe. Lưu ý, bạn có thể chọn người huấn luyện là nam hoặc nữ, thời lượng cho các bài học và hỏi xem trường có xe phù hợp theo ý muốn của bạn hay không.

Bắt đầu học lái xe tại Malta

Khi bạn đã chọn được trường phù hợp nhất với mình, hầu hết các giảng viên sẽ sắp xếp để đón bạn từ một địa điểm thuận tiện. Người hướng dẫn lái xe sẽ giải thích tất cả những gì bạn cần biết ngay cả khi bạn là người mới và hoàn toàn chưa có kiến thức, kỹ năng. Mức học phí được đưa ra dựa trên yêu cầu của bạn, hướng đến việc giúp vượt qua cả bài kiểm tra viết và thực hành, và quan trọng nhất là trở thành một người lái xe an toàn.

Nộp đơn xin giấy phép học lái xe

Trước khi đăng ký bài kiểm tra thực sự, bạn cần có giấy phép dành cho người học học lái xe. Nếu bạn trên 18 tuổi và phù hợp với các yêu cầu, bạn có thể đăng ký Giấy phép này để thực hành lái xe hàng ngày (trừ Chủ nhật và ngày lễ), miễn là bạn đi cùng với một người hướng dẫn được cấp phép hoặc một huấn luyện viên được phê duyệt. Người hướng dẫn của bạn phải có ít nhất năm (5) năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy lái xe. Cả người dạy lẫn học viên phải có chứng thực bảo hiểm trong thời gian học lái xe và tiến hành bài thi lái xe. Trong trường hợp bạn muốn có thêm một người hướng dẫn lái xe bên cạnh chuyên viên của trường dạy lái đã đăng ký, thì người huấn luyện thứ hai này cũng cần phải có bảo hiểm tương tự như trên.

Nộp đơn thi lý thuyết lái xe

Bài thi lý thuyết tiến hành dưới hình thức trắc nghiệm, trong đó bạn phải trả lời các câu hỏi liên quan đến lái xe trên máy tính màn hình cảm ứng. Mọi thứ bạn cần biết cho bài kiểm tra này có trong Highway Code và CD Kiểm tra Lý thuyết, có sẵn tại Văn phòng Giao thông vận tải Malta (Transport Malta Offices) hoặc từ Trung tâm Kiểm tra Lý thuyết Guardamangia. Highway Code được hướng dẫn trực tuyến với yêu cầu người tham gia dự thi phải đủ 18 tuổi.

Nộp đơn thi thực hành lái xe

Để đăng ký Bài kiểm tra thực hành, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Bạn từ 18 tuổi trở lên tùy thuộc vào Hạng mục giấy phép lái xe đăng ký
  • Bạn đã vượt qua bài kiểm tra lý thuyết
  • Bạn có giấy phép dành cho người học lái xe
  • Bạn cần phải bao gồm toàn bộ chương trình đào tạo và người hướng dẫn của bạn sẽ phải hoàn thành bảng hồ sơ học viên.

Đăng ký bài kiểm tra tại các văn phòng Giao thông Vận tải Malta. Sau đó, bạn sẽ được thông báo về bài kiểm tra của mình trước ba tuần. Thông thường, thời gian chờ đợi cho một bài kiểm tra thực hành lái xe là từ bốn đến sáu tuần, nhưng điều này phụ thuộc vào tình hình thực tế số lượng người đăng ký và có thể lâu hơn.

Xin giấy phép lái xe tại Malta

Sau khi đã hoàn thành tốt bài thi lý thuyết và thực hành, Cơ quan Giao thông vận tải Malta sẽ cấp cho bạn Giấy phép lái xe tập sự (Probationary Driving Licence) trong ba năm, sau đó bạn sẽ nhận được Giấy phép lái xe chính thức. Trong thời gian ba năm đầu tập sự lái xe, một số vi phạm giao thông sẽ bị phạt điểm, và nếu đủ 12 điểm, bạn sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe. Bạn sẽ phải bắt đầu quá trình này lại từ đầu. Điều này được Malta thực hiện nghiêm ngặt vì lợi ích của việc an toàn giao thông cho tất cả mọi người.

Giấy phép Lái ​​xe bao gồm hai loại giấy tờ: một thẻ có ảnh của bạn và một giấy chứng cho cho phép lái xe kèm theo do cơ quan Land Transport Directorate in Floriana cấp. Bạn sẽ phái trả phí giấy phép lái xe hàng năm.

Định cư Malta đang là mong muốn của rất nhiều nhà đầu tư Việt, CNW sẽ liên tục cập nhật về đất nước, con người, chính sách di trú của quốc gia đáng sống Malta với mong muốn mang đến những thông tin hữu ích. Nếu có nhu cầu về định cư Malta theo diện đầu tư thường trú nhân (MRVP), mời Quý nhà đầu tư để lại thông tin tại form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ hotline: +84908835533.