Cách thức lấy bằng và lái xe khi định cư Canada

Xe hơi là phương tiện di chuyển cá nhân tiện dụng nhất tại Canada. Khi quyết định cùng gia đình định cư tại quốc gia này, việc sở hữu xe hơi là một trong những điều bạn cần nghĩ đến. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về việc lái xe tại Canada do trang thông tin hỗ trợ người nhập cư cung cấp.

Lái xe tại Canada

Giấy phép lái xe tại Canada

Để lái xe ô tô hợp pháp ở Canada, bạn cần có giấy phép lái xe do chính quyền tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ nơi sinh sống cấp. Bạn phải mang theo giấy phép bên mình bất cứ khi nào bạn lái xe và chỉ cần như vậy, bạn đã có thể lái xe đến bất kỳ nơi nào tại Canada.

Nếu bạn có giấy phép hợp lệ từ quốc gia của mình, bạn có thể sử dụng giấy phép này để lái xe trong một thời gian ngắn sau khi đến Canada. Trường hợp là người Việt Nam, bạn sẽ cần bằng lái gốc đi kèm bằng lái quốc tế IDP (international Driving Permit) để có thể lái xe tại Canada trong một thời gian ngắn lưu trú tại đây. Nếu bạn định cư lâu dài thì cần thi bằng lái xe theo quy định của Canada. Lưu ý khi sử dụng bằng lái quốc tế, phải là bản tiếng Anh hoặc tiếng Pháp thì mới hợp lệ tại Canada.

Đối với trường hợp muốn sở hữu giấy phép lái xe khi định cư Canada lâu dài cùng gia đình, bạn cần tìm hiểu xem tỉnh bang nơi gia đình mình sinh sống có những yêu cầu nào đối với việc cấp giấy phép lái xe. Bạn sẽ cần thi và sở hữu giấy phép lái xe như công dân/thường trú nhân Canada. Mỗi tỉnh bang Canada có quy định riêng, tuy nhiên, quy trình chung trong việc cấp giấy phép lái xe sẽ bao gồm các bước sau:

  • Một bài kiểm tra viết về quy tắc đi đường, luật giao thông tại tỉnh bang và Canada. Bạn có thể học từ các sổ tay hướng dẫn giao thông tại Canada để vượt qua phần thi này (tương tự như thi lý thuyết lái xe tại Việt Nam).
  • Một hoặc hai bài kiểm tra thực hành lái xe.

Bạn có thể đăng ký các khóa học dạy lái xe có thu phí tại Canada. Rất nhiều cơ sở đào tạo đang hoạt động mà bạn có thể tìm kiếm online và chọn khóa học, nơi học thuận tiện nhất với mình.

Sau khi có giấy phép lái xe, bạn sẽ cần phải gia hạn thường xuyên. Thời gian hiệu lực được in trên giấy phép lái xe của bạn.

Sở giao thông vận tải ở tỉnh bang nơi bạn sinh sống là chỗ để bạn tìm hiểu thông tin chính xác nhất về giấy phép lái xe, các kỳ thi cấp bằng và những bài học hướng dẫn việc lái xe tại Canada.

Bạn có thể xem trang thông tin về giấy phép lái xe tại từng tỉnh bang theo đường link sau đây.

Bảo hiểm xe hơi khi lái xe tại Canada

Luật pháp Canada quy định phải có bảo hiểm xe hơi khi lái xe tại Canada, nếu không sẽ bị xem là bất hợp pháp. Nếu sở hữu một chiếc xe hơi, bạn bắt buộc phải mua bảo hiểm. Nếu bạn lái xe của người quen thì phải bảo đảm rằng mình có tên trong đăng ký bảo hiểm xe hơi của họ.

Có 2 gói bảo hiểm xe hơi tại Canada mà bạn có thể chọn một trong hai hoặc tất cả, tùy theo nhu cầu thực tế của mình.

  • Gói đền bù thương tích cho bản thân và ô tô bị hư hỏng; hoặc
  • Đền bù chi phí thiệt hại và thương tích cho người khác nếu bạn là phía có lỗi trong một vụ tai nạn xe hơi.

Chi phí mua bảo hiểm xe hơi của bạn phụ thuộc vào gói đền bù bạn chọn và đi kèm các yếu tố sau: tuổi tác, hồ sơ lái xe, địa điểm sinh sống, kinh nghiệm lái xe.

Chi phí bảo hiểm xe hơi cũng khác nhau giữa các công ty bảo hiểm. Vì lý do này, bạn nên tìm hiểu kỹ về gói bảo hiểm bạn định mua bao gồm những gì và nên liên hệ nhiều công ty khác nhau để so sánh giá và lợi ích đi kèm.

Luật và quy tắc lái xe tại Canada

Bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt theo luật giao thông của Canada. Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu lái xe, hãy dành thời gian tìm hiểu luật tại tỉnh bang và trên toàn Canada.

Để có tài liệu đầy đủ nhất về luật và quy tắc lái xe, bạn nên lấy một bản sao của hướng dẫn lái xe do bộ quản lý xe ô tô trong tỉnh bang hoặc lãnh thổ của bạn cấp. Bạn cũng có thể dễ dàng mua sách hướng dẫn này tại các trung tâm dịch vụ, trực tuyến và tại các cửa hàng.

Luật lái xe được thực thi nghiêm ngặt ở Canada. Hình phạt đối với hành vi vi phạm pháp luật nói chung là rất nghiêm khắc. Do đó, việc đọc hiểu và tuân thủ luật rất quan trọng khi bạn lái xe tại Canada.

Khi bị tai nạn xe hơi tại Canada

Khi bạn lái xe và không may gặp tai nạn, lưu ý là tuyệt đối không được rời khỏi hiện trường bởi theo luật Canada, đây là tội rất nặng. Điều này bao gồm cả việc bạn lái xe va chạm với xe khác hoặc với người đi bộ. Nếu tình huống tai nạn xảy ra, bạn nên thực hiện những việc sau:

  • Gọi số khẩn cấp 911 cho cảnh sát và xe cấp cứu (nếu trong trường hợp cần thiết).
  • Chờ tại hiện trường cho đến khi dịch vụ khẩn cấp bạn gọi đến lấy đủ thông tin của các bên bị tai nạn. Các thông tin cơ bản này sẽ bao gồm: Tên, địa chỉ, số điện thoại, biển số xe, số bằng lái xe, tên công ty bảo hiểm, số gói bảo hiểm, loại xe mua hoặc thuê.

Bạn có thể tìm kiếm trên Internet hoặc gọi cho bộ giao thông vận tải địa phương trong thành phố của bạn để tìm hiểu về các đại lý bán hoặc cho thuê xe hơi.

Nếu chỉ cần xe trong thời gian ngắn, bạn có thể thuê xe từ các công ty cho thuê. Hãy chắc chắn rằng, bảo hiểm xe hơi đã được bao gồm trong hợp đồng thuê xe.

Ở một số thành phố, có các chương trình chia sẻ xe hơi cho phép bạn sử dụng xe hơi mà không cần mua hoặc thuê. Bạn có thể sẽ cần tìm hiểu để xem liệu cách thức này có đáp ứng nhu cầu của bạn hay không. Từ khóa để bạn tìm kiếm là “car-sharing programs” đi kèm với tên thành phố/khu vực bạn đang sinh sống.

Mua xe hơi tại Canada

Các nơi mà bạn có thể mua một chiếc xe hơi là: Người bán ô tô, xe cá nhân chủ xe sang nhượng lại. Trước khi mua xe hơi, bạn cần phải tìm hiểu về việc mua/bán xe hơi từ cục quản lý xe ô tô và lái xe trong tỉnh bang nơi bạn sinh sống. Để biết thông tin về các vấn đề liên quan đến việc mua xe, bạn cần xem Sổ tay Người tiêu dùng Canada – Canadian Consumer Handbook. Đồng thời, bạn cần liên hệ với văn phòng phụ trách vấn đề Người tiêu dùng Canada để tiến hành thủ tục mua bán xe.

Thuê xe hơi dài hạn tại Canada

Thay vì mua một chiếc xe hơi, nhiều người ở Canada chọn cách thuê dài hạn từ một đại lý. Hợp đồng thuê là bản thỏa thuận hợp pháp giữa hai bên, trong đó bạn:

  • Đồng ý trả phí để sử dụng xe trong một khoảng thời gian cụ thể (thường là vài năm).
  • Trả lại xe cho đại lý trong tình trạng hoạt động tốt sau khi thời gian kết thúc.

Vì hợp đồng thuê là một thỏa thuận pháp lý, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ hết các điều khoản và điều kiện của hợp đồng thuê nhà trước khi ký kết.

Bảo đảm an toàn khi lái xe tại Canada

Hội đồng An toàn Canada (The Canada Safety Council) đã ra thông tin hướng dẫn về những gì người lái xe có thể làm để cải thiện an toàn đường bộ ở Canada.

Làm quen với các vấn đề an toàn liên quan đến việc lái xe trong mùa đông. Băng tuyết là những mối nguy hiểm khi lái xe có mặt ở hầu hết các vùng của Canada. Bạn cần lái xe chậm trong điều kiện có tuyết và băng giá. Bạn cũng nên mua loại lốp đặc biệt dành cho mùa đông cho ô tô của mình (điều này là bắt buộc ở một số tỉnh).

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm tin tức định cư Canada